Lợp tôn chống thấm sân thượng như thế nào để đảm bảo công trình

Lợp tôn chống thấm sân thượng như thế nào để đảm bảo công trình

Ngày nay, vì nhiều lý do mà mọi công trình xây dựng rất dễ bị nứt gãy gây ra tình trạng thấm dột. Ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ cũng như chất lượng của công trình. Vậy nên rất nhiều gia đình đã lựa chọn lợp mái tôn chống thấm sân thượng để đảm bảo cho công trình của mình. Hãy cùng Chống thấm Hoàng Linh tìm hiểu những điều lưu ý qua bài viết Lợp tôn chống thấm sân thượng như thế nào để đảm bảo công trình này nhé. 

Lớp tôn chống thấm sân thượng là gì? 

Lợp tôn chống thấm sân thượng là biện pháp chống thấm sử dụng tôn để lợp che chắn cho bề mặt sân thượng. Bảo vệ sân thượng khỏi các tác động của môi trường như mưa, nắng, nhiệt độ cao. Ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như sau: 

 • Thoát nước nhanh chóng, ngăn ngừa nước đọng mỗi khi trời mưa: Mỗi khi trời mưa việc có mái tôn bảo vệ sẽ giúp sân thượng không bị đọng nước lại trên bề mặt sân thượng. Giữ cho sân thượng được khô ráo, hạn chế tình trạng thấm do ngấm nước mưa xuống. 
 • Hỗ trợ chống nóng tốt: Mái tôn không chỉ là lớp bảo vệ cho sân thượng khỏi các tác động của thời tiết mà còn hỗ trợ chống nóng, giảm nhiệt tác động lên bề mặt. 
 • Tăng tính thẩm mỹ: Với màu sắc và hình thức đa dạng, chủ công trình có thể lựa chọn màu và kiểu mái tôn phù hợp với công trình của mình. Phần mái tôn lợp bên trên sân thượng cũng góp phần tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà. 
Lớp tôn chống thấm sân thượng là gì? 
Lớp tôn chống thấm sân thượng là gì?

Có nên lợp mái tôn sân thượng?

 • Bảo vệ an toàn ngôi nhà: Làm mái tôn trên sân thượng sẽ giúp hạn chế tối đa các yếu tố làm ảnh hưởng đến kết cấu, tuổi thọ của công trình xây dựng. Mái tôn sẽ làm giảm tình trạng thấm nước, nứt, mốc tường, bảo vệ trần nhà, ngăn nước đọng, chống thấm,..
 • Thi công dễ dàng: So với các loại mái che sân thượng khác, mái tôn có trọng lượng nhẹ, dễ dàng cắt. Không đòi hỏi kỹ thuật quá cao nên dễ dàng thi công.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: Ngoài công dụng chính là che nắng, che mưa làm mái tôn che sân thượng còn có công dụng là tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mái tôn lợp sân thượng đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau. Phù hợp với mọi mục đích.
 • Độ bền cao: Mái tôn sân thượng có kết cấu chắc chắn. Khả năng chống thấm nước, chịu nhiệt tốt,…nên có độ bền cao. Tuổi thọ của mái tôn sân thượng có thể lên đến 20 – 30 năm.
 • Sửa chữa nhanh chóng: Trong quá trình sử dụng, nếu mái tôn nhà bạn bị hỏng. Bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa mà không cần tới sự hỗ trợ của những người thợ lành nghề.
 • Tận dụng không gian: Khi lợp mái tôn sân thượng sẽ giúp bạn có thêm một khoảng không gian để sinh hoạt, nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm nhà kho, chỗ phơi quần áo, trồng rau,…
Có nên lợp mái tôn sân thượng?
Có nên lợp mái tôn sân thượng?

Làm gì trước khi chống thấm sân thượng, ban công

Điều đầu tiên cần đánh giá là cấu tạo sàn tầng thượng, tình trạng của mặt sàn hiện tại. Đây là lớp có thể nhìn thấy, cũng là lớp dễ kiểm tra nhất về trạng thái hiện tại của nó. Đối với hiện trạng sân thượng mà trước đó lát gạch chống thấm sân thượng để hoàn thiện .Việc đánh giá này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra xem các mối nối có đồng nhất hay không. Vì trong hầu hết các trường hợp, nước bắt đầu xâm nhập từ các mối nối. Do đó ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm của lớp hoàn thiện.

Do đó, nước sẽ bắt đầu thấm qua sàn theo thời gian sẽ gây nên các yếu tố gây hại nghiêm trọng. Trên  thực tế, chúng ta có thể kiểm tra tình trạng bề mặt sàn, tiến hành chống thấm sân thượng, ban công tạm thời bằng một số cách che kín bất kỳ vết nứt hoặc vỡ nào đều có thể cản nước xâm nhập vào bên trong. Nhưng nếu không giải quyết dứt điểm thì tình trạng hư hỏng này sẽ tiếp diễn trong tương lai.

Làm gì trước khi chống thấm sân thượng, ban công
Làm gì trước khi chống thấm sân thượng, ban công

Cách lợp tôn chống thấm sân thượng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết để lợp mái tôn chống thấm sân thượng:

 • Mái tôn: Lựa chọn loại mái tôn chống thấm phù hợp (chọn loại mái tôn, màu sắc mái tôn)
 • Chuẩn bị khung thép mái tôn: Khung giúp gia tăng lực cho mái đảm bảo mái tôn được chống đỡ vững chãi, chắc chắn.
 • Ốc vít để cố định khung xà
 • Máy móc, máy bắn vít… để thi công lợp mái tôn

Bước 2: Dựng khung xà lợp mái tôn

Đầu tiên bạn cần thiết kế và chọn hệ thống khung phù hợp với công trình. Sau đó tiến hành thi công hệ thống khung kèo, hàn chắc chắn các mối nối.

Bước 3: Lợp mái tôn chống thấm sân thượng

Khi hệ thống khung xà đã dựng hoàn tất thì tiến hành lợp mái tôn:

 • Dựng mái tôn theo chiều dọc mái, kiểm tra độc cong vệnh của xà gồ sau đó đánh dấu các vị trí đinh vít.
 • Tiến hành lợp tôn chống thấm sân thượng, vị trí tấm tôn thứ 2 cần gối lên tấm thứ nhất 1 sóng. Tại các vị trí xà gồ phần nối ngang giữa mái tôn cần chồng lên nhau 15 – 20cm.
 • Cuối cùng tiến hành bắt vít cố định mái tôn lên khung xà. Bắn vít lên sóng dương vuông góc với bề mặt tấm tôn còn tại các vị trí giáp tường thì vít vào múi âm.

Bước 4: Lắp đặt máng, ống thoát nước

Để đảm bảo hiệu quả chống thấm nước tối ưu bạn cần phải lắp đặt máng, ống thoát nước một cách chính xác. Để nước thoát hoàn hảo không bị tràn hay đọng lại. Khi này toàn bộ nước mưa sẽ được thu vào máng và chảy xuống qua đường ống thoát nước. Ngăn chặn tình trạng nước đổ xuống tường hoặc khe tiếp giáp gây thấm dột tường nhà.

Cách lợp tôn chống thấm sân thượng
Cách lợp tôn chống thấm sân thượng

>>Xem thêm:Chống Thấm Đà Nẵng

Kỹ thuật lợp mái tôn sân thượng

– Dựng tôn đúng chiều cẩn thận, đúng hướng đúng vị trí đã tính toán. Tại bước này bạn cần kiểm tra độ cong vênh của xà gồ để trong quá trình thi công. Thực hiện căng dây lấy dấu thì đinh vít sẽ không bị lệch ra ngoài.

– Tấm tôn hai liền kề cần phải xếp gối lên nhau ít nhất 1 sóng. Mí sóng lợp trên phải cạn hơn 3mm để khi bắt vít sẽ không bị cấn sóng âm của tấm dưới làm biến dạng gây ra việc dột do tràn nước mưa.

– Tại các vị trí xà gồ mái phải nối ngang tấm tôn lạnh chồng lên nhau sao cho phần tôn nền nối chồng lên nhau từ 15 đến 20 cm.

Lưu ý khi bắn vít:

–   Khi bắn vít lợp mái cần bắn lên sóng dương, vuông góc với bề mặt tấm tôn lạnh

–   Lúc bắn vít thưng tường cần bắn vào múi âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn che vách tường

Những tình huống chống thấm sân thượng phổ biến
Những tình huống chống thấm sân thượng phổ biến

Những tình huống chống thấm sân thượng phổ biến

Chúng tôi chắc chắn có thể nói rằng không thiếu các giải pháp khi chọn một giải pháp phù hợp nhất cho mái nhà của bạn. Đứng trước tất cả những sự lựa chọn này. Làm sao bạn biết được đâu là lựa chọn tốt nhất để chọn?

Màng bitum-polymer và màng lỏng được sử dụng để bảo vệ mái nhà, chống thấm sân thượng, tường trệt, phòng vệ sinh, bãi đậu xe, các bề mặt dân dụng và công nghiệp, v.v. Tất cả các ứng dụng nói trên đều có chung một mục tiêu. Tạo ra một rào cản hiệu quả đối với nước và ẩm ướt.

Chúng cũng có thể được sử dụng để duy trì và tái cấu trúc các lớp và cấu trúc chống thấm cũ. Vốn chịu tác động của thời gian và tác động của các tác nhân khí quyển và ô nhiễm. Khi nói về mái nhà và những nơi ngoài trời.

Trước khi lựa chọn sản phẩm chống thấm thích hợp cho một tình huống cụ thể. Đặc biệt là khi thực hiện các công việc cải tạo hoặc bảo trì. Điều cơ bản là phải thực hiện phân tích kỹ tình trạng của mái nhà.

Thông tin liên hệ:

Công ty chống thấm Hoàng Linh uy tín tại Đà Nẵng, thực chất chúng tôi chưa bao giờ khẳng định dịch vụ chúng tôi là chất lượng nhất, uy tín nhất hay rẻ nhất nhưng chúng tôi luôn tự tin dịch vụ Hoàng Linh lun đạt các tiêu chí của khách hàng, lun khiến chủ nhà hài lòng trên mọi phương diện. Mọi chi tiết liên hệ:

 •  Địa chỉ: Số 29, Đường Trung Nghĩa 8, Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng
 •  Điện thoại: 0938469777
 •  Email: chongthamhoanglinh@gmail.com
 •  Website: www.chongthamhoanglinh.vn

>> Xem thêm:

Rate this post
cropped-logo.jpg

Chống Thấm Hoàng Linh là công ty chống thấm chuyên nghiệp uy tín hàng đầu Đà Nẵng. Với đội ngũ kỹ sư giỏi, đội thợ lành nghề và vật tư chính hãng, Hoàng Linh cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng tốt nhất tương ứng với giá trị sản phẩm mang lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *